Wat Rong Khun – Khám phá ngôi chùa trắng linh thiêng Thái Lan

wat-rong-khun-kham-pha-ngoi-chua-trang-linh-thieng-thai-lan-2

Wat Lok Molee (hay còn được biết là Wat Lok Moli) là một ngôi đền giác nổi bật ở Chiang Mai, miền Bắc Thái Lan. Ngôi đền này nổi tiếng với mái bằng gỗ ba tầng và vị trí đắc địa rất gần Chang Puak – cổng vào rìa phía Bắc của thành phố cổ. Hãy cùng Diadanh.net khám phá ngay địa điểm này nhé.

LỊCH SỬ XÂY DỰNG

Không chắc chắn ngôi đền được xây dựng như thế nào nhưng nó được nhắc đến lần đầu tiên trong một điều lệ năm 1367 CE bởi Vị vua thứ 6 của triều đại Mengrai, vua Kuena (1355-1385), đã mời mười nhà sư Phật giáo từ Miến Điện để truyền bá giáo lý của họ về Phật giáo Nguyên Thủy. Nên nhiều người cho rằng ngôi đền này được xây dựng vào thế kỷ 14. 

Tro cốt các nhà sư sau này cũng được đặt trong ngôi đền này. Năm 1527, vua Ket (còn được gọi là Mueangketklao hay Phra Kaew Muang) đã ủy nhiệm chedi và năm 1545, ông cũng có nhà thờ riêng (hội trường) được xây dựng. Tro cốt của một số thành viên của triều đại Mengrai được đặt trong ngôi đền này.

wat-rong-khun-kham-pha-ngoi-chua-trang-linh-thieng-thai-lan-1

Cho đến khi triều đại này sụp đổ, gia đình hoàng tộc Mengrai chịu trách nhiệm duy trì ngôi đền. Công trình bằng gạch này hầu như không có thiết kế quá đặc biệt, điều này trái ngược với các chedis của các đền thờ khác ở Chiang Mai, nằm xung quanh ngôi đền.

Nhưng nét nổi bật ấn tượng trong ngôi chùa chính là những bức Nāgas điêu khắc tinh xảo và mặt tiền của đền thờ bằng gỗ, những hình ảnh khác nhau từ Hinduism hoặc Phật giáo Trung Quốc. Hơn nữa, có một điều khá lạ lùng ngôi đền và các căn phòng chức năng xây dựng dọc theo trục bắc-nam – trong khi phần lớn các chùa Phật giáo được định hướng về phía Đông, hướng về phía mặt trời mọc.

wat-rong-khun-kham-pha-ngoi-chua-trang-linh-thieng-thai-lan-2

Khu vườn trong khuôn viên đền được trang trí đẹp mắt và một phòng cầu nguyện ấn tượng. Vì nằm ngay bên ngoài khu vực phố cổ của thành phố, nên Wat Lok Molee không có du khách ghé thăm thường xuyên và đông đúc như những đền thờ khác. Do đó, đôi khi du khách có thể ở một mình, được trải nghiệm toàn bộ khuôn viên của đền mà không gặp bất cứ phiền hà nào.

Khu phức hợp có phòng cầu nguyện, một loạt các tháp nhỏ (bản sao của các tháp khác ở Thái Lan) và một chùa cũ ở phía sau. Lối vào Wat Lok Molee được bảo vệ bởi hai con voi đá ấn tượng, mặc dù có một lối vào lớn thứ hai cho xe ô tô và xe máy để vào.

wat-rong-khun-kham-pha-ngoi-chua-trang-linh-thieng-thai-lan-3

Có rất nhiều điểm tham quan trong Wat Lok Molee, nhiều tượng Phật, voi và chính khung cảnh cổ kính và sự yên tĩnh của nơi đây là bối cảnh tuyệt vời để du khách lưu lại cho mình những tấm ảnh đẹp tuyệt vời.

Ngoài ra, còn có một quán cà phê nhỏ nằm trong khuôn viên và là nơi thích hợp để ngồi và tận hưởng không khí trong lành. Quán cà phê có đồ uống nóng và lạnh (khoảng từ 30-40 Baht) và một vài món ăn nhẹ.

Đi du lịch Thái Lan và đến với Chiang Mai, du khách đừng quên ghé thăm đền Wat Lok Molee cùng nhiều ngôi chùa cổ kính khác của vùng đất cố đô này nhé! Diadanh.net chúc du khách có một chuyến đi với nhiều điều thú vị!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*