Cung điện Hoàng Gia Thái Lan – Grand Palace

cung-dien-hoang-gia-thai-lan-grand-palace-1

Được xây dựng vào năm 1782 , từng là nơi ở suốt 150 năm của gia đình hoàng gia Thái, triều đình và trung tâm hành chính của chính phủ, Grand Palace ở Bangkok là một kiến trúc cổ huy hoàng với lối kiến trúc sáng tạo và khéo léo của người Thái. Cùng SaiGon Star tìm hiểu thêm về địa điểm này ngay dưới đây.

1. Cung điện Grand Palace

Quần thể kiến trúc cung điện gồm cung điện Grand Palace và chùa Phật Ngọc và các Đại sảnh. Trong đó, ngôi chùa Phật ngọc niên đại thế kỷ 14, có bức tượng Phật ngọc nhỏ nổi tiếng và quý giá rất nổi tiếng.

cung-dien-hoang-gia-thai-lan-grand-palace-1

Tượng Phật Ngọc được mặc trang phục thay đổi theo mùa do vua Thái Lan chỉ đảo và mặc trang phục đúng nghi lễ vào những ngày quan trọng của Phật giáo. Vua Thái chuyển đi nơi khác sống vào đầu thế kỷ 20. Tuy nhiên, Cung điện Hoàng gia vẫn là nơi quan trọng, nơi tổ  chức các nghi lễ trọng thể và tốt lành khác.

2. Khám phá Kiến trúc và hướng của Cung điện Hoàng gia

Cung điện Hoàng gia toạ lạc gần giống với cố đô Ayutthaya huy hoàng của Siam trước kia với thiết kế gần lối  vào là Outer Court, nơi làm việc của vua trước kia và cơ quan chính phủ ngày nay như phòng tiếp dân, quân dội và kho bạc. Đền Phật Ngọc nằm ở một góc của khu vực ngoài này. Khu trung tâm là nơi vua ở và hội trường để tiếp các doanh nghiệp trong nước. Chỉ có 2 trong số những khu vực này mở cửa cho công chúng. Vào đây tham quan, hẳn bạn sẽ ấn tượng bởi kiến trúc tinh xảo, nguy nga và tráng lệ của cung điện. 

cung-dien-hoang-gia-thai-lan-grand-palace-2

Hậu cung là nơi ở của gia đình hoàng gia gồm vợ và con gái nhà vua. Ở khu vực này chỉ có phụ nữ và các bé trai độ tuổi dưới dậy thì sinh sống. Mặc dù hiện nay khu vực này không có người ở nhưng vẫn không mở cửa cho công chúng tham quan. 

Mặc dù được xây dựng trong một khu tổ hợp kiến trúc nhưng Cung điện Grand Palace và chùa Wat Phra Kaew mang hai phong cách thiết kế tương phản rõ rệt. Một bên là kiến trúc đặc trưng của Thái ở Chùa Phật Ngọc, một bên là kiến trúc lấy cảm hứng từ châu Âu ở Cung điện Hoàng gia (chỉ có mái cung điện mang kiến trúc Thái Lan). Các kiến trúc nổi bật khác là 3 đại sảnh Boromabiman, Amarinda và Justice.

3. Đại sảnh chiêu đãi của Hoàng gia

Đại sảnh có kiến trúc ấn tượng, đẹp tráng lệ mà ngày nay được dùng làm nơi diễn ra các sự kiện quan trọng của đất nước như lễ lên ngôi của đức vua Thái. Ở đây có một ngai vàng cổ, từng được nhiều đời vua sử dụng cho đến khi ngai vàng mang phong cách châu Âu được ưa chuộng.

Du khách được vào tham quan Đại sảnh chiêu đãi phong cách châu Âu này. Ngoài ra, bạn cũng có thể thăm đại sảnh Dusit, nơi được đánh giá là có kiến trúc đẹp nhất và một bảo tàng để tìm hiểu thêm thông tin và sự trùng tu xây dựng lại Cung điện và các bức tượng Phật ở đây.

4. Một số lưu ý quan trọng khi tham quan Grand Palace:

Grand Palace và Chùa Phật Ngọc là nơi linh thiêng nhất của Thái Lan vì vậy, vào đây bạn tuyệt đối không được mặc váy. Du khách phải mặc quần áo đúng quy định trước khi vào thăm ngôi đền. Đàn ông phải mặc quần dài, áo sơ mi có tay (không được mặc áo ba lỗ). 

Nếu bạn đi dép hoặc dép xỏ ngón thì phải mang tất (nói cách khác là không được đi chân trần dù bất kể dưới hình thức nào). Phụ nữ cũng ăn mặc tương tự và mang phong cách giản dị. Không mặc quần áo mỏng nhìn xuyên thấu, không để vai trần v.v.. Nếu bạn có trang phục không đúng cách thì có một gian nhà gần lối vào để thuê quần áo theo đúng quy định và có đặt cọc theo yêu cầu.

5. Chùa Wat Phra Kaew

Wat Phra Kaew hay Chùa Phật Ngọc (tên gọi chính thức là Wat Phra Sri Rattana Satsadaram) được coi là ngôi chùa Phật giáo quan trọng nhất Thái Lan. Toạ lạc ở giữa khu phố cổ của Bangkok, trong khuôn viên của Grand Palace, chùa có báu vật là tượng Phra Kaew Morakot (Phật Ngọc), một tượng Phật linh thiêng được chạm khắc tỉ mỉ từ một khối ngọc bích quý. Phật Ngọc (Phra Maha Putta Mani Ratana Patimakorn) được tạo dáng trong tư thế ngồi thiền định có niên đại từ thế kỷ 15.

cung-dien-hoang-gia-thai-lan-grand-palace-3

6. Thông tin dành cho bạn

  • Giờ mở cửa: hàng ngày từ 8h30 đến 15h30
  • Địa chỉ: đường Na Phra Lan, Old City (Rattanakosin)
  • Giá vé: Vé được bán từ 8:30-15:30 và có giá 500 baht. Một vé gồm điểm tham quan Cung điện Vimanmek và Đại sảnh Dusit Abhisek.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*